Trường THCS Văn Yên, tiền thân là trường cấp 2 Văn Yên được thành lập từ năm học 1967 – 1968. Trên cơ sở phân hiệu II trường cấp 2 Ký Phú. Ngày đầu thành lập, trường chỉ có 3 lớp với 8 thầy cô giáo. Cho đến nay trường đã trải qua 48 năm.

Khái quát sơ bộ quá trình hình thành và phát của trường, được chia làm 3 giai đoạn.

Giai đoạn 1: Từ năm học 1967 – 1968 đến năm 1979 – 1980.

Giai đoạn 2: Từ năm học 1980 – 1981 đến năm 1991 – 1992.

Giai đoạn 3: Từ năm học 1992 – 1993 đến nay.

Giai đoạn 1: Trường ra đời trong hoàn cảnh chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ, ngày càng điên cuồng ác liệt. Nhân dân miền Bắc vừa tập trung sức người sức của chi viện cho miền Nam, vừa chiến đấu chống lại cuộc chiến tranh phá hoại của Mỹ ở miền Bắc, đời sống của con người luôn bị đe dọa. Trong bối cảnh ấy, cơ sở vật chất trường học chỉ là ngôi nhà tre, nứa lá, vách đất, nền lớp học âm dưới mặt đất, nhà trường vẫn từng bước phát triển. Đến năm 1979 – 1980 trường có 6 lớp hơn 200 học sinh.

Giai đoạn 2: Từ năm học 1980 – 1981, thực hiện Nghị quyết số 14-NQ/TW ngày 11/01/1979 của Bộ chính trị về cải cách giáo dục, trường cấp II sát nhập với trường cấp I thành trường phổ thông cấp I – II Văn Yên, sau đổi thành trường phổ thông cơ sở Văn Yên. Giai đoạn này, quy mô trường lớp mở rộng và phát triển khá nhanh, có lức trường có đến 36 lớp, với 24 lớp cấp 1 và 12 lớp cấp 2. Cùng sự phát triển về quy mô trường lớp, cơ sở vật chất nhà trường được tăng cường. Trường đã có 20 phòng học kiên cố có đủ để tổ chức dạy học 2ca/ ngày. Chất lượng giáo dục từng bước được nâng lên dần, số lượng học sinh giỏi, giáo viên giỏi từ chỗ chỉ có 1 – 2 người đã nâng lên con số hàng chục học sinh giỏi và 3 đến 5 giáo viên dạy giỏi cấp huyện.

Giai đoạn 3: Từ năm học 1992 – 1993 trường cấp 2 Văn Yên được tái lập trên cơ sở tách ra từ trường phổ thông cơ sở Văn Yên, sau đổi tên thành trường THCS Văn Yên. Đây là thời kỳ có nhiều biên độ dao dộng lớn nhất trong toàn bộ quá trình hình thành và phát triển của trường.

Từ khi tách trường với 6 lớp chưa đến 200 học sinh, 11 cán bộ giáo viên, đến đỉnh cao năm học 2003 – 2004 trường có 20 lớp, gần 800 học sinh, từ chổ tiếp quản cơ sở vật chất của hợp tác xã nông nghiệp, hội trường, nhà kho, nhà ăn là phòng học, phòng làm việc của nhà trường. Đến nay nhà trường đã có cơ sơ vật chất đồ sộ khang trang tọa lạc trên khu đất cao ráo với diện tích trên 7000 m, có đầy đủ phòng học, phòng làm việc, phòng chức năng, thư viện trường học. Tất cả đều đạt chuẩn Quốc gia về cơ sở vật chất trường học.

Chất lượng giáo dục trong giai đoạn này tưng bước được cải thiện và nâng cao. Sự tiến bộ về chất lượng giáo dục đã đạt đỉnh, trong những năm gần đây số lượng học sinh giỏi cấp huyện, tỉnh mỗi năm đều tăng về cả số lượng và chất lượng. Nhiều giáo viên đạt danh hiệu giáo viên dạy giởi cấp huyện, cấp tỉnh. Đây là giai đoạn phát triển rực rỡ nhất của nhà trường trong 48 năm qua.

• Năm 2014 trường được UBND tỉnh Thái Nguyên công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia.
  • Năm 2016 trường được Sở GD-ĐT Thái Nguyên công nhận đạt chuẩn chất lượng giáo dục cấp độ 3.

- Năm học 2015 – 2016, nhà trường có 32 học sinh giỏi cấp huyện, 8 học sinh giỏi cấp tỉnh, 3 giáo viên đạt danh hiệu CSTĐ cấp huyện, 24 giáo viên đạt LĐTT.

Các thế hệ học sinh của trường đã đóng góp với sức lực, trí tuệ cho xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc. Nhiều học sinh của trường đã hiến dâng tuổi thanh xuân, xương máu, tính mạng cho sự nghiệp bảo vệ Tổ Quốc; Nhiều người trở thành Sỹ quan cao cấp trong QĐND và CAND; Có những người trở thành nhà khoa học công tác trong tổ chức quốc tế; Đa số trở thành người lao động trong các lĩnh vực xã hội,… góp phần xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh vì mục tiêu công bằng, dân chủ, văn minh.

Lễ đón trường đạt chuẩn Quốc gia năm 2014

Màn đồng diễn đón trường đạt Chuẩn quốc gia năm 2014